HomeHướng dẫn sử dụngHướng dẫn quản trị Bitdefender Gravityzone

Hướng dẫn quản trị Bitdefender Gravityzone

Một giải pháp quản trị khá toàn diện đến từ Bitdefender. Bitdefender thì đã quá nổi tiếng rồi, đây là công ty chuyên về an ninh mạng và diệt virus của Rumani, được thành lập từ 2001 . Theo ý kiến cá nhân mình thì các tính năng quản trị của Gravityzone là đầy đủ nhất so với các sản phẩm cùng phân khúc. Hướng dẫn quản trị Bitdefender Gravityzone này dừng ở mức cơ bản. Nếu cần chuyên sâu các bạn nên tìm hiểu thêm Admin Guide từ hãng.

Dashboard

Sau khi đăng nhập vào tài khoản quản trị, bạn sẽ thấy giao diện dashboard. Bitdefender có một tính năng là mỗi lần đăng nhập portal, sẽ có một email gửi tới bạn để kiểm tra chéo. Rất an tâm khi sử dụng.

Bitdefender GravityZone - Dashboard
Dashboard

Dashboard của Gravityzone chia theo các trang. Một trang hiển thị 4 khung gọi là Portlet – hiển thị các thông tin / thông số của portal. Quản trị viên có thể tuỳ chỉnh hiển thị các Portlet hay dùng, và cấu hình customize từng Portlet.

Network

Bitdefender GravityZone - Network
Network

Hiển thị toàn bộ các thiết bị mà Bitdefender tìm thấy trong mạng. Bao gồm cả các máy tính chưa cài Agent (thông qua relay của các máy đã cài). Tại đây, bạn sẽ thấy toàn bộ công ty của mình. Hoặc nhiều công ty của mình nếu bạn đang quản trị theo dạng service. Việc thêm các folder group thì nhiều giải pháp cũng làm được, nhưng thêm sub-folder group thì mình thấy Bitdefender làm rất tốt. Quản trị viên thoải mái thêm thư mục con để quản trị dễ dàng hơn.

Patch Inventory

Bitdefender GravityZone - Patch inventory
Patch Inventory

Đây chính là lí do mà mình đánh giá Bitdefender Gravityzone toàn diện hơn ở phần quản trị so với các sản phẩm khác. Sản phẩm này ngoài việc quét các lỗ hổng hệ điều hành (tương tự Trend Micro WorryFree Business Security) thì còn có thể tự install ngược lại cho end-point. Giảm thiểu rất nhiều thời gian cho các bạn admin cũng như người sử dụng.

Packages

Bitdefender GravityZone - Packages
Packages

Theo luồng tác vụ thì đây sẽ là bước đầu tiên. Bước cài Agent cho các máy end-point. Các bạn tạo bộ cài và gửi link đến cho các máy đầu cuối. Hệ thống sẽ gửi email có đính link cài đặt, chia theo các hệ điều hành thông dụng: Windows, Linux, macOS để người dùng tự tải về. Bản cài đặt chỉ khoảng 4 MB nên tốc độ tải sẽ khá nhanh, nhưng sau đó bản install sẽ load về, và theo mình thấy thì sẽ mất khoảng 30 phút để hoàn thành.


Remote install

Nếu bạn muốn quét và cài remote cho tất cả các máy cùng mạng. Thì lúc tạo bộ cài, hãy chọn 1 bộ relay. Sau khi máy relay được cài đặt xong, các máy trong network sẽ tự động được tìm kiếm. Và quản trị viên chủ động cài từ xa cho các thiết bị.

Bitdefender GravityZone - Relay

Tasks

Bitdefender GravityZone - Task
Tasks

Nơi lưu và thống kê toàn bộ tác vụ của hệ thống. Quản trị viên có thể theo sát các hoạt động và kiểm soát tình trạng của hoạt động đó. Các hoạt động sẽ được thực hiện tại mục Network ở trên

Bitdefender GravityZone - Task action
Actions

Chọn nhóm, hoặc cụ thể từng thiết bị. Tại mục Task ở trên thanh Menu, chọn các action cần thực hiện. Với Bitdefender Gravityzone, bạn có thể khởi động lại cả thiết bị đầu cuối, chứng tỏ phần mềm can thiệp rất sâu vào hệ điều hành.

Policies

Bitdefender GravityZone - Policy
Policies

Tạo các chính sách phù hợp với từng group. Tương tự như hầu hết phần mềm diệt virus cho doanh nghiệp đây là nơi cấu hình chặn / lọc / cho phép các thiết bị đầu cuối hoạt động theo chính sách công ty. Các hướng dẫn này cơ bản thôi, các bạn tìm hiểu kỹ hơn với hãng nhé.

Thiết lập chính sách

Bitdefender GravityZone - password
Đặt mật khẩu cho agent

Một trong các yêu cầu bắt buộc của quản trị doanh nghiệp, đó là không cho tắt “chính sách”. Tất cả các phần mềm diệt virus dành cho doanh nghiệp đều phải có tính năng chặn người dùng xoá phần mềm. Với Bitdefender Gravityzone, quản trị viên cũng có thể đặt mật khẩu, người dùng sẽ không thể gỡ ứng dụng nếu không có mật khẩu này.

Web filter
Web filter

Lọc web / chặn web theo khung giờ. Cấu hình theo allow hoặc block khá thân thiện với người quản trị.

Device control
Device control

Nếu doanh nghiệp không cho phép dùng USB, hay các thiết bị ngoại vi, bạn cần cấu hình chặn ở đây. Ở Gravityzone, mình thấy chặn sử dụng cả modem, điều hiếm thấy ở các sản phẩm khác.

Assignment Rules

Bitdefender GravityZone - Assignment Rules
Assignment Rules

Chọn cấu hình các chính sách theo dải IP nội bộ.

Reports

Bitdefender GravityZone - Reports
Reports

Báo cáo hoạt động, tình trạng của hệ thống. Có rất nhiều loại report và cách thức thể hiện báo cáo

  • Hiển thị trên tất cả thiết bị đầu cuối
  • Hiển thị trên các thiết bị đầu cuối bị chặn web
  • Gửi email tới danh sách được thiết lập

Quarantine

Bitdefender GravityZone - Quarantine
Quarantine

“Nhà giam” chứa các file đang bị cách ly. Nếu file quan trọng thì có thể restore. Còn không thì nên xoá tất cả các file đang bị cách ly.

Accounts

Bitdefender GravityZone - Accounts
Accounts

Quản trị viên có thể thiết lập người cộng sự, có toàn quyền hoặc một phần quyền hạn. Quản lý Network / Báo cáo / Người dùng / hoặc quản trị công ty. Cũng như thiết lập cộng sự đó được hoạt động trong group nào hay toàn bộ group.

User Activity

Bitdefender GravityZone - User Activity
Activity

Thông tin theo một dạng log management. Lưu trữ các hoạt động của User (được tạo ở mục Account) trong doanh nghiệp.

Company Account

Bitdefender GravityZone - Company Account
Company Account

Cuối cùng nhưng cũng rất quan trọng, đó là tài khoản công ty, hoặc tài khoản quản trị tất cả những điều ở trên.

  • Tại đây bạn có thể điền các thông tin về tài khoản đăng nhập của mình. Có tính năng xác thực 2 lớp để tăng thêm phần bảo mật.
  • Thông tin doanh nghiệp, logo doanh nghiệp. License của tài khoản.
  • Nâng cao: tích hợp với Active Directory của doanh nghiệp. Phần quản trị lúc đó sẽ hợp nhất với quản trị local của AD, tuy nhiên cần đòi hỏi nhiều kiến thức chuyên sâu hơn trong việc vận hành.

Tính năng phụ

Trên portal, bạn có thể tự tìm hiểu tác dụng của các chức năng bằng cách vào ❓ ở trên top menu. Các chỉ dẫn sẽ tự hiện theo chức năng tương ứng.

Notification

Bitdefender GravityZone - Notification
Notifications Settings

Với Gravityzone, quản trị viên có thể cấu hình các cảnh báo theo yêu cầu của mình. Thông thường, các cảnh báo về License và Update sẽ rất hay được sử dụng.

Có thể bạn sẽ hỏi

Thay đổi group cho agent thế nào?

Change group
Thay đổi nhóm group cho thiết bị đầu cuối

Có thể mình hơi thừa khi note hẳn mục này, nhưng với việc mất kha khá thời gian để đổi group thì mình nghĩ cũng nên đưa ra. Đổi group là tác vụ rất hay làm, khi chúng ta có sự thay đổi về quản trị hoặc chính sách. Thông thường sẽ kéo thả ở chính trong bảng quản trị. Tuy nhiên với Gravityzone thì các bạn phải kéo vào Panel như trong hình nhé.

Có thể áp dụng cho công ty có nhiều chi nhánh không?

Tất nhiên là được rồi. Mặc dù là bản quản trị qua cloud, nhưng với tính năng Relay đã đề cập ở trên, Gravityzone có những máy tính “nằm vùng” tại chi nhánh cho bạn. Nếu thực thi theo phương án này, những update và quản trị sẽ được Relay thông qua, lúc đó kết nối chi nhánh sẽ qua Relay rồi mới tới Server của Bitdefender.


Đánh giá một giải pháp quản trị bảo mật, theo mình sẽ có 3 phần
Virus Engine: 50%. Chắc chắn là yếu tố quan trọng nhất, vì nó chính là sự vận hành của sản phẩm bảo mật
Tính năng quản trị, thực thi chính sách: 30%. 
Performance trên thiết bị đầu cuối: 20%. Người dùng sẽ cảm thấy không vui nếu các phần mềm diệt virus làm máy họ chậm đi. Chắc chắc là sẽ có chậm hơn, vì phải thêm tác vụ quản lý, nhưng sẽ có một mức độ chấp nhận được và không chấp nhận được.