BẢN TIN   •   ADMIN GUIDE  •   EXCEL GUIDE  •   COMPANY PROFILES

Ảo hoá với nền tảng của Virtual Box

VirtualBox
HomeBản tinẢo hoá với nền tảng của Virtual Box

Một trong những nền tảng đầu tiên để mình tiếp cận tới lĩnh vực ảo hoá là VirtualBox. Lí do cũng khá đơn giản, VirtualBox có cách thức hoạt động tương tự các nền tảng chuyên nghiệp, trong khi lại miễn phí.

VirtualBox

VirtualBox là nền tảng ảo hoá của Oracle. Được dùng ứng dụng cho cả các doanh nghiệp hoặc sử dụng cá nhân. Với các bạn hay sử dụng Macbook, nếu cần dùng thêm 1 máy Windows nữa thì hay tạo máy ảo qua VirtualBox.

ảo hoá với nền tảng của Virtual Box

Ảo hoá với nền tảng của Virtual Box

Để sử dụng VirtualBox tạo máy ảo, cần làm theo các bước sau:

  1. Tải và cài đặt VirtualBox Manager – Tham khảo tại đây
  2. Tải bộ ảnh của hệ điều hành cần ảo hoá
    • Riêng Windows mình thấy không còn ở trang Osboxed nữa, có thể vào trực tiếp Windows để tải. Hoặc dùng bản ISO Win7 này của mình (download ở đây, link có quảng cáo nên các bạn đợi 10s rồi ấn vào Get Link nhé)
  3. Tạo máy ảo trên VirtualBox Manager với ảnh hệ điều hành cần tạo.
Window VDI

Thiết lập cấu hình

Với VirtualBox Manager, người quản trị có thể tạo ra các máy ảo với cấu hình về CPU, RAM, Ổ lưu trữ, Card network … riêng biệt. Tất nhiên là không thể vượt quá cấu hình của máy vật lý đang cài Manager. Với máy tính PC chắc tạo ra 2 máy ảo đã là tối đa, nhưng với các máy chủ vật lý chuyên biệt, có thể tạo hàng trăm máy ảo chạy đồng thời.

Sử dụng

Với VirtualBox Manager, bạn có thể start máy ảo và truy cập song song máy mẹ / máy con. Có thể hơi tốn tài nguyên nhưng thao tác đơn giản. Hoặc cũng có thể chạy ngầm máy ảo và truy xuất qua Remote Desktop. Cách làm này đỏi hỏi phải rành hơn 1 chút về thao tác Remote, nhưng đổi lại sẽ cho hiệu suất sử dụng cao hơn.

VirtualBox có một bộ hướng dẫn sử dụng online, các bạn có thể tham khảo thêm tại đây.