BẢN TIN   •   ADMIN GUIDE  •   EXCEL GUIDE  •   COMPANY PROFILES

Hướng dẫn bảo mật cho các tài khoản cá nhân

Private Security
HomeBảo mậtHướng dẫn bảo mật cho các tài khoản cá nhân

Ngày càng có nhiều vụ tấn công mạng với qui mô “vụ sau lớn hơn vụ trước”. Mà một trong những điểm yếu bị khai thác nhiều nhất chính là từ những dữ liệu người dùng. Một ông Giám đốc doanh nghiệp mà máy tính bị chiếm quyền xử lý, thì toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp đã nằm trong tay của hacker. Do vậy bảo mật tài khoản cá nhân chính là bước quan trọng và tối cần thiết, không chỉ để dữ liệu cá nhân an toàn, mà còn bảo vệ cả tổ chức chủ quản.

Mật khẩu

Mật khẩu là thứ tối quan trọng của mọi tài khoản. Tên account của bạn có thể được hiển thị như là 1 username, dẫn tới người khác có thể biết được. Chỉ có mật khẩu để bảo vệ quyền truy cập duy nhất là của bạn. Do vậy cách đặt mật khẩu cũng rất quan trọng. Theo khuyến nghị, mật khẩu nên đặt 8 ký tự trở lên, có bao gồm chữ hoa, số và ký tự đặc biệt. Các bạn có thể test độ an toàn mật khẩu của mình tại đây: https://howsecureismypassword.net.

Bảo mật Gmail

Bảo mật Gmail

Gần như ai dùng Internet cũng có 1 địa chỉ Gmail, rồi dùng Gmail đó đăng ký các dịch vụ khác. Do vậy bảo vệ Gmail cũng tương tự như bảo vệ CMND của bạn vậy.

 1. Đặt mật khẩu như khuyến nghị ở trên
 2. Bật xác thực 2 lớp. Vào My account >> Sign in & Security >> 2 Step verification, có các loại nhận xác thực
  • Nhận xác thực qua SMS.
  • Nhận xác thực qua app Gmail trên Mobile hoặc Nhận xác thực qua app Google Authenticator.
 3. Thường xuyên vào https://myaccount.google.com >> Security Checkup để kiểm tra độ an toàn
 4. Gỡ các ứng dụng có quyền truy cập vào Gmail mà hiện tại thấy không cần thiết nữa
 5. Kiểm tra các thiết bị và vị trí đăng nhập tài khoản xem có bất thường không. Nếu có thì sign out tất cả và đặt lại mật khẩu ngay lập tức.

Với Gmail for business, quản trị viên nên thiết lập chính sách an ninh mật khẩu cho các thành viên trong doanh nghiệp. Ép phải đặt mật khẩu với độ dài và ký tự an toàn. Và giới hạn sử dụng app nếu không cần thiết.

Bảo mật Microsoft Account

Tương tự Google, Microsoft cung cấp quá nhiều dịch vụ liên quan đến cuộc sống số: Hệ điều hành, Office, Skype. Bảo vệ hệ sinh thái này cũng luôn được đề cao.

Microsoft cũng có ứng dụng Microsoft Authenticator của riêng họ. Người dùng nên tải để đảm bảo an toàn cho mỗi lần truy xuất.

Bảo mật Facebook

Trên mạng xã hội dạo này thường có thông tin bị hack tài khoản. Nguyên nhân chủ yếu là để mật khẩu “abcd1234” dễ đoán, và không có yếu tố xác thực 2 lớp. Các bạn thiết lập ở Setting >> Security and Login >> Two-Factor Authentication

hướng dẫn bảo mật cho các tài khoản cá nhân

Như vậy mỗi lần có đăng nhập vào Facebook, bạn cần nhập mã xác thực SMS hoặc key code của Facebook app.

Kết luận

Phần lớn các dịch vụ hiện tại đều Mobile hoá. Các ứng dụng Mobile sẽ có nhiệm vụ xác thực luôn cho người dùng. Do vậy bảo vệ thiết bị di động của mình sẽ bảo vệ nội dung trong đó.

 • Luôn đặt mật khẩu mở điện thoại
 • Bật chế độ tìm thiết bị
 • Nếu sử dụng máy tính công cộng để vào tài khoản cá nhân, đặc biệt nhớ phải logout và xoá cache khi không sử dụng nữa.

Hãy luôn nhớ ở thời đại số, dữ liệu cá nhân có độ quan trọng khi xác định bạn là ai, bạn đã làm gì. Hãy biết bảo vệ tính riêng tư của mình. Chúc các bạn an toàn trên Internet!